Liên kết website

Mở liên kết

Đánh giá trang web

Nội dung trang web có giúp ích gì cho bạn không ?
Bình chọn

Lượt truy cập: 1,028,810

Đang online: 51

9 ĐIỂM YẾU CỦA WINDOWS 8.1 VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

27/08/2014 21:42:10 GMT+7

9 ĐIỂM YẾU CỦA WINDOWS 8.1 VÀ CÁCH KHẮC PHỤC


Nếu bạn không mấy hài lòng với Windows 8 thì hãy cập nhật lên bản Windows 8.1 vừa ra mắt của Microsoft để trải nghiệm công nghệ mới nhất và những điều tuyệt nhất mà Windows 8.1 mang lại.

Tuy nhiên, Windows 8.1 cũng vẫn có nhiều điều chưa thực sự làm hài lòng người dùng. Đặc biệt là khi mà giao diện Modern UI của Windows 8 và Windows 8.1 không phát huy được tính hiệu quả và tiện lợi khi sử dụng.

Dưới đây, ITCafe xin đưa ra 9 điểm yếu lớn nhất của Windows 8.1 khiến người dùng cảm thấy khó chịu và cách khắc phục các điểm yếu này.

1. Nút “Start” không hiển thị Start Menu

Sau khi có rất nhiều người dùng Windows 8 phàn nàn về việc nút “Start” bị lược bỏ, Microsoft đã nhanh chóng đưa nút “Start” trở lại trong phiên bản Windows 8.1. Tuy nhiên, nút “Start” trong bản Windows 8.1 này được xem như là một đồ trang trí hơn là một tính năng, bởi khi click vào nút “Start” thanh Start Menu quen thuộc vẫn không hiện lên, mà chỉ đơn thuần là một nút bấm giúp người dùng quay ra giao diện Windows Start Screen.

Điều này có nghĩa nút “Start” trong Windows 8.1 dường như không mang nhiều ý nghĩa và chỉ đơn thuần là để… trang trí.

Người dùng vẫn quen sử dụng nút “Start” trong các phiên bản trước (Windows XP, Windows 7 v.v…) để truy cập các ứng dụng và chức năng một cách nhanh chóng tiện lợi hơn.

Các khắc phục:

Thật may mắn là chúng ta có các ứng dụng của bên thứ ba giúp tạo ra thanh Start Menu quen thuộc trên Windows 8 và Windows 8.1. Bạn có thể sử dụng phần mềm Start8 của StarDock (được bán với giá 5$) hoặc sử dụng phần mềm Classic Shell miễn phí để có lại thanh Start Menu trên Windows 8 và 8.1.

2. Số lượng cửa sổ Mordern UI bị giới hạn.

Windows 8 chỉ cho phép bạn xem một cửa sổ ứng dụng Modern một lúc – Windows 8.1 cải tiến hơn, cho phép bạn phân chia màn hình để xem nhiều cửa sổ ứng dụng Modern UI cùng lúc. Tuy nhiên, nhiều ở đây có nghĩa là chỉ có 2 mà thôi. Đối với màn hình Desktop, bạn có thể mở rất nhiều (tới hàng chục, hàng trăm) cửa sổ thì con số 2 cửa sổ của màn hình Modern UI của Windows 8.1 quả thật là vô nghĩa.

Cách khắc phục:

Nếu bạn muốn mở nhiều cửa sổ Modern UI hơn, bạn có thể cài đặt tùy chọn kích thước cửa sổ ứng dụng cho mỗi UI nhỏ hơn để có thể ngăn thành 4 cửa sổ cùng lúc. Cách làm như sau: Tìm mục Display Settings trong Control Panel, sau đó chọn “smaller” trong mục “More Options”. Như vậy, bạn đã có thể mở tới 4 cửa sổ Modern UI cùng lúc.

3. Tìm kiếm trong Windows Explorer không tìm hết tất cả các file trong máy tính

Một trong những tính năng nổi bật của Windows 8.1 là tích hợp sâu hơn cỗ máy tìm kiếm Bing vào hệ thống. Giúp bạn không chỉ tìm thấy các file trên máy tính mà còn tìm cả các kết quả trên web và internet.

Tuy nhiên, một nhược điểm mà tính năng tìm kiếm trên Windows 8.1 mắc phải là mặc định, hệ thống chỉ tìm kiếm các tập tin trên Desktop hoặc trong một thư mục định sẵn. Điều này có nghĩa là nếu bạn tìm kiếm một bài hát nằm trong thư mục C:\nhac thì bạn phải chọn ổ đĩa C làm mục tiêu tìm kiếm. Các mục “nhac” khác ở ổ D hay ổ E sẽ không xuất hiện trong kết quả. Bạn không thể cùng lúc tìm kiếm một file ở trong nhiều ổ đĩa khác nhau.
Cách khắc phục:

Để đảm bảo tất cả các file ở các ổ đĩa và thư mục đều được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn vào Control Panel, chọn mục Indexing Options, click vào nút “Modify” và add tất cả các ổ đĩa và Folder bạn muốn tìm kiếm trên máy tính của mình. Hệ thống sẽ mất vài phút xử lý để index các thư mục và ổ đĩa của bạn.

4. Không thể copy file trong giao diện Modern UI

Thiết kế Modern UI của Windows 8.1 cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác hơn đối với các tập tin, cũng như việc kéo thả các tập tin một cách dễ dàng hơn.

Thật không may, hệ thống sẽ không cho phép bạn thực hiện hành động copy file hoặc duyệt file trong USB trên giao diện Modern UI.

Cách khắc phục:

Để có thể thực hiện được đầy đủ các thao tác trên file và tệp tin trong giao diện Modern UI, bạn có thể cài đặt thêm một ứng dụng UI của bên thứ 3 từ Windows Store như My Explorer hay Metro Commander.

5. Các thông báo hiển thị và biến mất quá nhanh.

Ở nền tảng Android, các thông báo sẽ hiển thị lên thanh trạng thái và tiếp tục ở đó cho đến khi bạn xem thông báo đó hoặc tự bạn bỏ qua nó (vuốt qua một bên).  Vì thế, dù bạn có không cầm máy điện thoại ngay lúc có thông báo mới như email hay tin nhắn v.v… bạn vẫn có thể kiểm tra và đọc lại một cách dễ dàng.

Trên Windows 8.1, mẫu tin thông báo hiển thị lên phía góc trên bên phải màn hình desktop khi có nội dung mới. Tuy nhiên các thông báo này chỉ tồn tại chưa đầy 5 giây và sau đó tự động biến mất. Vì thế chỉ cần bạn mất tập trung vào màn hình một lúc thôi bạn đã có thể bị bỏ lỡ nhiều thông báo quan trọng. Thật khó chịu phải không nào? Bạn không thể mở máy tính và ngồi nhìn chằm chằm vào góc trên bên phải màn hình mãi để chờ các thông báo xuất hiện được.

Các khắc phục:

Để các thông báo trên Windows 8.1 hiễn thị mãi và chỉ biến mất sau khi bạn thực hiện thao tác bỏ qua nó, bạn làm như sau:

Nhấn Start -> Run (Phím Windows + R) nhập “Regedit” rồi nhấn Enter. Trong hộp thoại hiện ra tìm tới khóa:HKEY_CURRENT_USER/Control Panel/Accessibility Click đôi vào “MessageDuration” nhập vào giá trị: 4294967295.

6. SkyDrive không lưu trữ toàn bộ File Offline

Microsoft đã tích hợp dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive vào sâu trên hệ thống Windows 8.1. Cung cấp cả 2 nền tảng dành cho desktop và Modern UI. Tuy nhiên, Skydrive chỉ thực sự lưu trữ các danh mục và tên tệp tin của bạn trên máy mà thôi, điều mà họ gọi là “smart files”. Điều này có nghĩa là bạn luôn có thể truy cập các thư mục trên Skydrive của bạn từ máy tính, xem danh sách các file trong thư mục bao gồm đầy đủ cả tên, kích thước lẫn đuôi mở rộng của tệp tin.

Tuy nhiên, điều bất ngờ sẽ xãy ra nếu bạn mất kết nối internet. Hãy thử truy cập thư mục Skydrive của bạn trên máy tính, các tệp tin & thư mục sẽ vẫn hiện ra nhưng bạn không thể nào mở tệp đó lên được.

Cách khắc phục:

Để làm cho Skydrive luôn tải xuống tất cả các tệp tin lưu trữ của bạn về ổ cứng. Mở File Explorer trên desktop, click chuột phải vào biểu tượng SkyDrive và chọn “Make available offile”.

7. Không cho phép bạn chạy các ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Như là một cách bảo mật tốt hơn cho hệ thống, tính năng SmartScreen Filter trong Windows 8.1 ngăn chặn bạn mở hoặc cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc. Điều này thực sự rất hiệu quả trong việc bảo vệ bạn khỏi bị tấn công bởi Virus, spyware hay các phần mềm độc hại khác.

Nhưng nếu bạn là một người dùng có kinh nghiệm, có cài đặt các phần mềm diệt virus khác trên Windows 8.1 và muốn chạy một số ứng dụng mà bạn biết đó là cái gì… thì chức năng ngăn chạy này có thể sẽ làm phiền bạn khá nhiều đấy.

Cách khắc phục:

Đăng ký thực hiện các thao tác độc lập khỏi sự kiểm soát của SmartScreen Filter bằng cách tìm và mở mục Action center, click vào dòng “Change Windows SmartScreen Fitter settings”, sau đó chọn “Don’t do anything (turn off Windows SmartScreen Filter)” ở menu hiện ra.

8. Phải click tới 4 lần để tắt máy.

Vì Windows 8.1 cũng thực hiện một xu hướng “always-on” như trên các máy tính bảng hoặc Ultrabooks. Việc tắt máy (shutdown) trên Windows 8.1 khiến bạn phải thao tác nhiều hơn so với Windows 7 hay Windows XP.

Để tắt máy tính bạn phải click tới 4 lần bao gồm: Đưa chuột vào góc phải, chọn settings, chọn nút “power” và sau đó chọn Shutdown.

Cách khắc phục:

Nếu bạn muốn tắt máy nhanh chóng hơn, click chuột phải vào màn hình desktop, chọn Shortcut từ menu hiện ra. Sau đó nhập lệnh “Shutdown /s /t 0” trong hộp thoại hiện ra và click Next. Như vậy là bạn đã tạo được một lối tắt (Shortcut) từ desktop để tắt máy nhanh hơn, từ bây giờ mỗi lần muốn tắt máy bạn chỉ việc click vào biểu tượng shortcut này là xong.

9. Màn hình Lock Screen vô nghĩa

Trên tablet hoặc smartphone, màn hình lock screen có chút ý nghĩa bởi vì nó bảo vệ bạn khỏi phải thực hiện nhầm các thao tác do cọ sát khi bỏ trong túi quần hoặc vô tình chạm tay vào màn hình. Tuy nhiên, trên laptop hoặc máy tính để bàn, mọi thao tác của bạn đều là có chủ ý khi sử dụng chuột, đồng thời, Windows 8.1 cũng có thêm màn hình đăng nhập bằng mật khẩu (hoặc mã PIN). Vì thế, màn hình Lock Screen trên Windows 8 & 8.1 không có ý nghĩa gì khác ngoài viếc bắt bạn phải mất thêm 1 lần click chuột khi mở máy tính.

Cách khắc phục:

Để tránh bị mất thời gian bởi màn hình Lock Screen của Windows 8.1, bạn mở Registry và tìm đến khóa:HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Personalization, sau đó, click chuột phải vào cửa sổ bên phải và tạo một khóa DWORD mới, đặt tên là NoLockScreen và gán giá trị cho nó là 1.

(Tìm đọc thêm bài: Microsoft muốn Windows 8 'chìm vào quên lãng' trên tạp chí pcworld.com.vn để biết thêm thông tin về tương lai của hệ điều hành này.)

Nguồn: ITcafe.Vn – theo Cnet

 

THÔNG BÁO

Thư viện ảnh