Liên kết website

Mở liên kết

Đánh giá trang web

Nội dung trang web có giúp ích gì cho bạn không ?
Bình chọn

Lượt truy cập: 1,041,531

Đang online: 45

Cẩn trọng để tránh nhiễm vi rút đòi tiền chuộc

27/01/2015 14:48:17 GMT+7

Theo Công ty An ninh mạng Bkav, mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc, biến thể mới của dòng mã độc CryptoLocker, đang phát tán mạnh tại Việt Nam.Trong thông báo phát ra chiều 22-1-2015, Công ty Bkav cho biết, hôm nay hệ thống giám sát của Bkav phát hiện sự xuất hiện biến thể mới đang phát tán mạnh tại Việt Nam của dòng mã độc CryptoLocker.Theo dõi từ hệ thống cho thấy, hàng loạt người dùng trong nước đã nhận được các email spam có đính kèm file “.zip” mà khi mở file này, máy tính của người dùng sẽ bị kiểm soát và các file dữ liệu (Word, Excel) sẽ bị mã hóa, không thể mở ra được.

Email đính kèm file ".zip" có chứa mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc, một biến thể của mã độc CryptoLocker.

Theo phân tích của chuyên gia Bkav, dữ liệu đã bị mã hóa sẽ không thể được khôi phục vì hacker sử dụng thuật mã hóa công khai và khóa bí mật dùng để giải mã chỉ được lưu giữ trên server của hacker.

Chuyên gia Bkav khuyến cáo, người dùng tuyệt đối không được mở những email không rõ nguồn gốc, hoặc nếu mở thì cần mở email đó trong môi trường cách ly an toàn Safe Run của các phần mềm diệt virus.

Trước đó, vào đầu tháng 1-2014 , Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã cảnh báo, loại mã độc đòi tiền chuộc CryptoLocker đã bắt đầu lây lan tại Việt Nam. Theo chia sẻ của đại diện VNCERT, thiệt hại lớn nhất là người dùng sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu khi hacker nắm quyền mã hóa dữ liệu và chỉ chịu giải mã khi nhận được tiền chuộc. Mức độ nguy hiểm sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu nạn nhân là các cơ quan Nhà nước và dữ liệu bị tin tặc khống chế thuộc loại thông tin nhạy cảm, thông tin mật.

Mã độc CryptoLocker là một loại Ransomeware, thuật ngữ chỉ những mã độc sử dụng hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu người dùng lưu trữ trên máy tính… sau đó yêu cầu người dùng trả tiền để lấy lại quyền truy cập vào máy hoặc khôi phục dữ liệu. Năm 2013 được các chuyên gia bảo mật đánh giá là năm “bùng nổ” mã độc đòi tiền chuộc, với khoảng 320.000 mã độc dạng Ransomeware được thống kê.

                                                                                                                                                                            Admin02

THÔNG BÁO

Thư viện ảnh