Liên kết website

Mở liên kết

Đánh giá trang web

Nội dung trang web có giúp ích gì cho bạn không ?
Bình chọn

Lượt truy cập: 1,028,677

Đang online: 30

CÔNG TÁC THANH TRA NHÂN DÂN NĂM HỌC 2013 – 2014

26/09/2014 08:59:49 GMT+7

BÁO CÁO CÔNG TÁC THANH TRA NHÂN DÂN NĂM HỌC 2013 – 2014

A.Đặc diểm tình hình ban Thanh tra nhân dân:

Ban TTND của Trung tâm GDTX tỉnh Đăk Lăk – theo  nhiệm kỳ của BCH Công đoàn trung tâm, hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm. Gồm 03 người

 • Ông Mai Đức Thắng – Trưởng ban
 • Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Ủy viên
 • Ông Phan Xuân Thiết - Ủy viên

Ban TTND đã căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn để tiến hành làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tổ chức Công đoàn và sự phối hợp giúp đỡ của lãnh đạo Trung tâm nhằm giám sát một số hoạt động trong Trung tâm.

B. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban TTND năm học 2013 – 2014 như sau:

I.Giám sát việc thực hiện NV, chủ trương của ngành của Đảng và Nhà nước:

           Lãnh đạo Trung tâm, quản triệt tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng & pháp luật của Nhà nước đến toàn thể CB - CC - NV của đơn vị cụ thể:

Vào dầu năm học, Trung tâm tổ chức học tập chính trị, nghiên cứu những nghị quyết, chủ trương của Đảng; nghiên cứu nhiệm vụ năm học của ngành học bậc học do Bộ GD & ĐT ban hành; triển khai hội nghị CB – CC đầu năm , nhằm xác định nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị phải thực hiện trong năm học.

           Đơn vị đã triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào: “Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. “ Mỗi Thầy Cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Hằng năm đều có đánh giá sơ kết, tổng kết, triển khai phổ biến đầy đủ các văn bản về pháp chế .

           Công tác quản lý: Lãnh đạo Trung tâm đã phân công phân nhiệm rõ ràng cho từng vị trí trong lãnh đạo. Đối với các phòng chuyên môn đã ban hành văn bản xác định chức năng nhiệm vụ và đã phân công nhiệm vụ đến từng CB – GV – CC. Đã ban hành ( Sau khi thống nhất) các văn bản nội bộ như: Quy chế dân chủ cơ sở, quy chế phối hợp giữa chính quyền và công đoàn cơ sở; nội quy quy chế của cơ quan, nội quy học viên; nội quy nhà khách; nội quy phòng học, Thư viện – Thí nghiệm ;  quy định, định mức thi đua trong CB – GV và trong học viên; quy chế chi tiêu nội bộ theo nghị định 43/CP.. Những văn bản này đều được sửa đổi theo từng năm học, phù hợp điều kiện thực tế của Trung tâm; của từng giai đoạn cụ thể.

           Với những việc làm nêu trên, đã góp phần quản lý chỉ đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ năm học đề ra với tinh thần đoàn kết nội bộ tốt; tương thân tương trợ giúp đỡ nhau trong công tác; mọi người đều vì trách nhiệm chung, vì lợi ích chung của tập thể đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.

II. Giám sát việc thực hiện các quy chế trong Trung tâm:

 1. Về công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn của phòng DVH:

          Phòng Dạy văn hóa của Trung tâm GDTX Tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý và giảng dạy chương trình GDTX (cấp THPT).

           Nhìn chung là thực hiện đầy đủ kế hoạch giáo dục và giảng dạy theo đúng quy định của Bộ; triển khai và tổ chức các hướng dẫn của Bộ và Sở GD & ĐT về hoạt động chuyên môn, đảm bảo đúng tiến độ thực hiện chương trình. Hồ sơ quản lý chuyên môn đầy đủ đúng quy định, hồ sơ sổ sách giáo án của giáo viên soạn theo chuẩn kiến thức kỹ năng theo từng bộ môn đáp ứng cơ bản yêu cầu học sinh.

        Tổ chức , triển khai các hoạt động ngoại khóa , văn thể mỹ,… nhằm tuyên truyền giáo dục học sinh ý thức về an toàn giáo thông, bạo lực học đường, chủ quyền biển đảo.

         Ngoài ra phòng DVH đã tổ chức hoạt động thao giảng nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ GV. Phòng đã tổ chức cho giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ( Có 03 GV được công nhận/09 GV đăng ký),  và tham gia cuộc thi đồ dùng dạy học  cấp (Có 01 sản phẩm đạt giải nhất). Không riêng về công tác giảng dạy , mà phòng DVH còn phối hợp chặt chẽ với ban đại diện cha mẹ học sinh, các đoàn thể tổ chức các hoạt động nhằm xây dựng nền nếp, kỷ cương trường lớp vì thế mà học sinh có tiến bộ rõ rệt ( Chỉ có 01 / 992 học sinh xếp loại hạnh kiếm yếu).

       Chất lượng học tập của học sinh được nâng lên và đạt thành tích cao: có 08 em đạt giải cấp tỉnh về các môn văn hóa, trong đó có 01 em giải nhất ( Hóa), 04 giải nhì ( Văn : 01; Toán : 02; Hóa : 01), 02 giải ba ( Lịch sử : 01, Địa lý : 01) , 01 giải khuyến khích ( Vật lý), có 01 em đạt giải nhì cấp tỉnh và 01 em đạt giải KK cấp quốc gia môn giải toán trên máy tính cầm tay.

        Năm học này có 01 học sinh giỏi toàn diện và 85 HV tiên tiến. So với năm học trước số học viên giỏi giảm 3 em, còn học viên tiên tiến tăng 17 em. Thi học sinh giỏi có nhiều giải cao, đặc biệt có 1 học viên đoạt 3 giải cá nhân (1 giải Nhì cấp tỉnh môn Toán; 1 giải Nhì cấp tỉnh và 1 giải KK cấp Quốc gia trong kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay).

Về đội ngũ giáo viên :Phòng Dạy văn hóa có 09 giáo viên cơ hữu, số hợp đồng ngắn hạn gồm 29 giáo viên, thỉnh giảng có 9 giáo viên, tất cả đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Các thầy cô giáo có tinh thần trách nhiệm cao, có tay nghề vững vàng và có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy.

        Tuy nhiên, vẫn còn một số giáo viên đặc biệt là GV trẻ mới vào nghề chưa chú trọng đầu tư sâu về chuyên môn, và một số học sinh chưa thật sự chăm học; nên học sinh xếp loại học lực yếu còn nhiều ( 260 em / 992).

        2) Giám sát công tác liên kết đào tạo của phòng Quản lý đào tạo:

         Phòng Quản lý đào tạo có 04 người , nhưng đảm nhiệm khối lượng công việc lớn. Trong năm qua phòng quản lý đào tạo đã cố gắng liên kết với nhiều trường để tuyển sinh mở lớp nhiều ngành, nhiều hệ khác nhau. Nhưng hiện nay, do nhu cầu người học không nhiều, hơn nữa cơ sở liên kết mở lớp trên cùng địa bàn càng ngày càng đông nên công tác tuyển sinh càng ngày càng gặp lắm khó khăn. Tuy vậy,  phòng Quản lý đào tạo đã tuyển sinh được một số chuyên ngành giáo viên như: Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non kể cả hệ Từ xa, hệ VLVH và hệ Liên thông ( Có 734 học viên). Quy trình tuyển sinh thực hiện đúng quy định có văn bản ghi nhớ, hợp đồng liên kết đào tạo, có sự giám sát của sở GD & ĐT,  phòng PA 83 công an tỉnh và hồ sơ lưu trữ khoa học, đầy đủ đúng quy chế. Có thông báo tuyển sinh từng ngành, từng trường , kế hoạch tuyển sinh được triển khai kịp thời đúng tiến độ , có đầy đủ các quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh và các ban giúp việc cho HĐTS đúng quy định của Bộ.

         Trước tình hình khó khăn trong công tác tuyển sinh hiện nay, dưới sự chỉ đạo nhạy bén của lãnh đạo Trung tâm, phòng Quản lý đào tạo đã chuyển hướng từ liên kết đào tạo các lớp dài hạn sang đẩy mạnh liên kết đào tạo các lớp ngắn ngày. Thực tế vừa qua phòng Quản lý đào tạo đã tuyển sinh được các lớp bồi dưỡng cán bộ Quản lý trường Mầm non: 293 HV; trường Tiểu học: 268 HV; trường THCS: 159 HV ( Tổng số là 720 HV).

         Ngoài ra, phòng QLĐT còn phối hợp tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ Anh văn và Tin học trình độ B cho 277 thí sinh.

        Việc tổ chức các kỳ thi  tuyển sinh, thi kết thúc học phần và thi tốt nghiệp cho các lớp an toàn đúng quy chế, có sự giám sát của sở GD & ĐT.

        Quan hệ với các Thầy Cô giáo của các trường liên kết vui vẻ,  hòa nhã, nhiệt tình, đúng mực.

        Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một điều hết sức trăn trở mà không những riêng phòng Quản lý đào tạo có trách nhiệm chính trong việc khắc phục mà cần phải có sự hỗ trợ tích cực của các phòng ban chức năng trong Trung tâm đó là: Hiện nay có một số chuyên ngành không tuyển sinh được, hoặc tuyển sinh nhưng không đủ hồ sơ để mở lớp như Kế toán, Quản trị KD, Công tác xã hội, Quản lý nhà nước và một số chuyên ngành SP liên thông khác vì người học không có nhu cầu.

      3) Giám sát tình hình sử dụng bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị trong Trung tâm:

        Hiện nay Trung tâm có 28 phòng học, 02 phòng máy vi tính ( 82 máy), 09 đèn chiếu projector, 01 nhà Thư viện, 03 phòng thí nghiệm Lý, Hóa , Sinh,  12 phòng làm việc, 01 nhà khách có 18 phòng ngủ, 01 nhà ăn phục vụ cho Giáo viên và HS,  đặc biệt là Trung tâm đã có trang web nhằm cập nhật và truyền tải thông tin phục vụ cho việc dạy và học.

        Số phòng học đảm bảo cho các lớp học 02 buổi/ngày, có đủ phòng làm việc cho các bộ phận, có sân chơi, bãi tập. Nhìn chung, cơ sở vật chất đảm bảo đủ điều cho học sinh học tập, cảnh quang môi trường sư phạm khang trang sạch đẹp.

       Tuy nhiên, nên sử dụng phòng Thí nghiệm, thiết bị hiệu quả cao hơn nữa để đáp ứng theo yêu cầu đổi mới PP dạy học.

        4) Giám sát về việc thực hiện các chế độ, chính sách của người lao động tại Trung tâm:

        Trong năm học vừa qua, được sự chỉ đạo của Công đoàn, phối hợp với các tổ chức khác và cùng với sự tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Trung tâm, ban TTND đã thường xuyên theo dõi, nắm bắt các thông tin về thực hiện các chế độ chính sách của người lao động được chi trả đầy đủ hằng tháng, tham gia giám sát các thủ tục chứng từ thu chi của bộ phận Tài vụ: về lương tháng thì được chuyển đến tài khoản của CBCNV vào đầu tháng, lương tăng thêm được tạm ứng trước 70% vào đầu mỗi tháng. Văn phòng phẩm được chi vào đầu năm học.

Thanh toán tiền thừa giờ, công tác phí, nghỉ phép, BHXH,…  đặc biệt là các CBCNV đến thời điểm nghỉ chế độ, bộ phận Tài vụ Trung tâm đã giải quyết nhanh chóng, kịp thời các thủ tục cần và đủ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người LĐ.

         Nhìn chung, các khoản thu của cơ quan, các lớp thuộc hệ GDTX và các lớp ĐH đều có ghi chép rõ ràng chi tiết, nội dung chi hợp lý, minh bạch thể hiện trên chứng từ, sổ sách thu chi tài chính cho từng khoản, tửng tuần, từng tháng, theo mẫu rõ ràng,  đầy đủ, tiết kiệm đảm bảo đúng chế độ.

        5) Kết luận ban TTND:

         Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của ban TTND  trong năm học vừa qua, ban TTND nhận thấy : tất cả các cán bộ quản lý, các giáo viên, nhân viên, các tổ chức, đoàn thể Trung tâm đều không có sai phạm trong việc thực hiện chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, không có sai phạm trong việc thực hiện các quy chế và nghị quyết của hội nghị cán bộ CNVC đề ra, không có sai phạm trong việc thực hiện các chế độ tài chính, việc thực hiện thu chi tài chính đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho người lao động.

       Trong năm học qua, ban TTND không nhận được đơn thư khiếu tố, khiếu nại hoặc các hiện tượng bất bình thường trong các tổ chức, đoàn thể của Trung tâm yêu cầu ban TTND làm việc.       

       Tuy nhiên, cũng cần đề nghị với công đoàn, nên tìm hiểu sâu sát hơn về tâm tư tình cảm, suy nghỉ của công đoàn viên để kịp thời động viên, giải tỏa những thắc mắc nhằm khích lệ tinh thần cho người lao động.

III. Kế hoạch hoạt động của ban TTND năm học 2014 – 2015:

        Dưới sự chỉ đạo của BCH Công đoàn, cùng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể khác trong Trung tâm, nhằm không ngừng góp phần giám sát đảm bảo quyền lợi của CBCNV vừa duy trì và phát huy các thành tích đã đạt được trong năm qua. Ban thanh tra ND dự thảo kế hoạch hoạt động năm học 2013 – 2014 như sau:

 1. Tiếp tục tham gia giám sát việc thực hiện các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với các tổ chức trong Trung tâm
 2. Tiếp tục giám sát việc thực hiện quy chế và nghị quyết mà hội nghị CNVC năm học đã đề ra.
 3. Tiếp tục giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của người lao động và hoạt động Tài chính trong Trung tâm.
 4. Tham gia giám sát việc ổn định trật tự, an toàn cho Trung tâm
 5. Kiến nghị giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại tố cáo (Nếu có) với lãnh đạo Trung tâm.
 6. Tham gia giám sát những công việc khác theo quy định của pháp luật
 7. Ban Thanh tra ND rất mong nhận được sự giúp đỡ của BCH Công đoàn và sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo Trung tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ đã được qui định.

Cuối cùng, thay mặt cho các thành viên ban TTND Trung tâm, xin kính chúc quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Trung tâm dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!.

 

TM/BCH CÔNG ĐOÀN                                                TM/BAN TTND

                  Chủ tịch                                                                   Trưởng ban        

 

THÔNG BÁO

Thư viện ảnh