Liên kết website

Mở liên kết

Đánh giá trang web

Nội dung trang web có giúp ích gì cho bạn không ?
Bình chọn

Lượt truy cập: 1,028,850

Đang online: 53

Phát hiện bảy ngoại hành tinh có thể có sự sống

02/03/2017 09:36:56 GMT+7

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học phát hiện nhiều hành tinh có kích thước tương đương với Trái đất cùng quay quanh một ngôi sao như vậy.

Hình ảnh minh họa bảy hành tinh quay quanh sao Trappist-1, theo thứ tự khoảng cách đến sao này, so với hệ Mặt trời.

NASA vừa công bố trên Nature về việc phát hiện một nhóm bảy ngoại hành tinh, có kích thước tương đương Trái đất, có khả năng có nước và sự sống, quay xung quanh một ngôi sao thuộc chòm sao Bảo Bình.

Ngôi sao mà bảy hành tinh này quay quanh là sao lùn có tên Trappist-1, cách Trái đất 39 năm ánh sáng. Trappist-1 chỉ nhỉnh hơn sao Mộc một chút, tỏa ánh sáng yếu hơn so với Mặt trời 2.000 lần.

“Ngôi sao này nhỏ và lạnh nên bảy hành tinh có khí hậu ôn hòa, nghĩa là chúng có thể có nước ở dạng lỏng và nói rộng ra, là sự sống, trên bề mặt”, theo Michael Gillon, một nhà thiên văn học tại Đại học Liège, Bỉ.

Về kích thước, những hành tinh này ở trong khoảng từ nhỏ hơn 25% đến lớn hơn 10% so với kích thước Trái đất. Điểm nổi bật nhất là chúng ở rất gần ngôi sao trung tâm. Sao Thủy, hành tinh trong cùng của hệ Mặt trời, cũng cách Mặt trời một khoảng xa gấp sáu lần so với khoảng cách từ hành tinh ngoài cùng đến Trappist-1. Từ hành tinh thứ năm, nơi được xem là có khả năng có sự sống cao nhất, Trappist-1 sẽ hiện ra lớn gấp 10 lần so với vầng thái dương trên bầu trời của chúng ta. Các hành tinh mất từ khoảng từ ngày rưỡi đến 20 ngày để quay quanh ngôi sao. Ở khoảng cách gần như vậy, hầu hết các hành tinh, nếu không phải là tất cả, sẽ bị “khóa thủy triều”, có nghĩa là chúng sẽ chỉ hướng một mặt về phía Trappist-1, như chỉ một phía của Mặt trăng luôn luôn hướng về phía Trái đất.

Các nhà nghiên cứu hi vọng trong vòng mười năm nữa sẽ biết được liệu có sự sống trên các hành tinh này hay không, theo Amaury Triaud thuộc Viện Thiên văn học, ĐH Cambridge.

Năm ngoái, giới thiên văn học đã công bố những dấu hiệu trông giống như ba hành tinh có quỹ đạo quanh Trappist-1, ngôi sao được họ đặt tên sau khi kính thiên văn robot Trappist tại sa mạc Chile lần đầu quan sát được, một cách gián tiếp, những ngoại hành tinh mới này thông qua bóng của chúng đổ xuống khi chúng bay ngang qua bề mặt của ngôi sao.

Khám phá này đã thúc đẩy các hoạt động quan sát từ Trái đất và không gian liên tục hơn. Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA quan sát ngôi sao này trong 21 ngày và, với dữ liệu từ các trạm quan sát khác, cho thấy toàn bộ bảy hành tinh xoay quanh Trappist-1. Kích thước của mỗi hành tinh được suy luận từ lượng ánh sáng từ các sao bị nó che khuất, trong khi khối lượng được ước tính từ cách nó bị đẩy và kéo bởi các hành tinh khác trong cùng hệ.

Giờ đây các nhà thiên văn học đang tập trung vào việc tìm hiểu liệu các hành tinh này có khí quyển không. Nếu có, chúng có thể tiết lộ những chỉ dấu đầu tiên về sự sống trên bề mặt các hành tinh.

Trạng thái của các hành tinh này rất gần với trạng thái của sao lùn, nơi phóng ra những bùng nổ tia X và tia cực tím dữ dội, vốn không phải là điều kiện thuận lợi nhất cho sự sống. Nhưng khi Mặt trời tắt trong vài tỷ năm tới, Trappist-1 sẽ vẫn là một ngôi sao trẻ. Nó đốt hydrogen chậm đến mức sẽ tồn tại thêm 10 nghìn tỉ năm nữa, nghĩa là lâu hơn 700 lần so với lịch sử vũ trụ cho đến nay, vì thế vẫn còn rất nhiều thời gian cho sự sống phát triển - nhà vật lý thiên văn tại Đài quan sát Leiden, Hà Lan, viết trong bài báo đi kèm trên Nature.

Nguồn: tạp chí Tia Sáng

THÔNG BÁO

Thư viện ảnh